NỘP HƠN 11 TỶ MUA NHÀ, KHÁCH HÀNG "CHẾT ĐỨNG" KHI CÔNG TY CHỐI BỎ TRÁCH NHIỆM

Đăng lúc: 10:21, 16/12/2013

Nộp hơn 11 tỷ cho Công ty UAC để đặt mua 4 căn hộ tại Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04 (Cầu Giấy - Hà Nội), 2 khách hàng "chết đứng" khi công ty này rút khỏi dự án và tuyên bố vô can trong thương vụ mua bán.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, ông Trần Bình An (SN 1944) và bà Phạm Đặng Diệp Linh (SN 1959), cùng trú tại Tập thể Kim Liên - Kim Liên - Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Ông An và bà Linh đã ký các hợp đồng vay vốn với Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc Đô thị Hà Nội - UAC (Công ty UAC). Theo đó Công ty UAC thỏa thuận vay của 2 khách hàng này là hơn 15,7 tỷ đồng với điều khoản 2 khách hàng sẽ mua 4 căn hộ tại Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04, Khu đô thị Đông Nam, đường Trần Duy Hưng - Cầu Giấy (Hà Nội).

Tất cả 4 hợp đồng vay vốn và các thỏa thuận kèm theo đều được người đại diện theo pháp luật của Công ty UAC là bà Nguyễn Phương Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhân danh và thay mặt Công ty UAC trực tiếp thảo luận và ký kết với theo đúng quy định của pháp luật.

B
Bà Phạm Đặng Diệp Linh bức xúc vì Công ty UAC ''đá bóng'' trách nhiệm sang cá nhân người đứng đầu công ty.

Bà Linh cho biết: Công ty AUC là 1 trong 4 chủ đầu tư của dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04. Do có nhu cầu nhà ở, 2 khách hàng đã đến Công ty UAC để đặt vấn đề mỗi gia đình mua 2 căn hộ tại Dự án này. "Chúng tôi đã đến trực tiếp tại trụ sở công ty và được Công ty cung cấp cho chúng tôi xem hồ sơ của dự án, đồng thời được Công ty hướng dẫn là để hợp thức thì chúng tôi phải ký hợp đồng cho Công ty vay vốn và Thỏa thuận hợp tác để được chủ đầu tư là Công ty UAC cam kết cho chúng tôi quyền mua 4 căn hộ", bà Linh nói.

Vào ngày 30/6/2011, chúng tôi có ký các hợp đồng vay vốn với Công ty UAC. Theo đó Công ty UAC thỏa thuận vay của chúng tôi theo 4 hợp đồng nêu trên với tổng số tiền là hơn 15,7 tỷ đồng.

Cũng ngay trong ngày 30/6, Công ty UAC đã tiếp tục ký kết với chúng tôi 4 “Thỏa thuận hợp tác” với nội dung dành quyền mua căn hộ cho chúng tôi đối với 4 căn hộ thuộc các tầng 14, 19 và 20, Nhà B thuộc Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04. Tất cả 4 hợp đồng vay vốn và các thỏa thuận kèm theo đều được bà Nguyễn Phương Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhân danh và thay mặt Công ty UAC trực tiếp ký kết với khách hàng.

Sau ký kết hợp đồng vay vốn, ông An và bà Linh đã chuyển tiền cho Công ty UAC theo đúng tiến độ giải ngân. "Tổng cộng cả hai chúng tôi đã chuyển tiền cho Công ty UAC hơn 11 tỷ đồng. Việc thu tiền này đều được thực hiện trực tiếp tại trụ sở của Công ty UAC tại số 25, phố Bùi Ngọc Dương - Bạch Mai - Hai Bà Trưng (Hà Nội) thể hiện qua các phiếu thu tiền.

Sau đó, Công ty UAC còn tiếp tục gửi chúng tôi bản cam kết về việc chúng tôi có tên trong danh sách được mua đối với 4 căn hộ nêu trên không phải qua sàn giao dịch bất động sản. Đồng thời, Công ty UAC đã cung cấp Biên bản xác nhận việc phân chia căn hộ giữa bốn chủ đầu tư là: Công ty Cổ phần xây dựng công nghiệp - ICC, Công ty cổ UAC, Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, Công ty cổ phần thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư - INVECON qua đó xác nhận bốn căn hộ ông An, bà Linh đặt mua nằm trong quyền của UAC", ông An cho biết.

Tuy nhiên, trong khi đến khoảng đầu năm 2013, ông An, bà Linh "ngã ngửa" khi biết thông tin về việc Công ty UAC đã rút ra khỏi danh sách các nhà đầu tư của dự án Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04.

Quá choáng váng, 2 khách hàng này đã có văn bản thông báo và đề nghị Công ty UAC trả lời về thỏa thuận hợp tác, đồng thời yêu cầu Công ty UAC phải chịu trách nhiệm về số tiền mà Công ty UAC đã nhận trước đó để bán các căn hộ theo các hợp đồng vay vốn nói trên.

Tuy nhiên, 2 khách hàng này đã vô cùng bất bình và ngỡ ngàng khi ngày 14/8/2013 nhận được văn bản trả lời của Công ty UAC do ông Nguyễn Đình Thanh - Tổng Giám đốc Công ty UAC ký với nội dung chối bỏ trách nhiệm của Công ty UAC liên quan đến các hợp đồng vay vốn mà Công ty UAC đã ký kết với khách hàng và cho rằng đây là trách nhiệm của cá nhân bà Nguyễn Phương Mai - Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của công ty.

"Quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng với Công ty UAC  và Thỏa thuận hợp tác về quyền mua căn hộ, chúng tôi đều ký kết với Công ty UAC - trực tiếp người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Nguyễn Phương Mai, chứ không ký kết hoặc giao dịch với cá nhân bà Nguyễn Phương Mai.

Các hợp đồng và phiếu thu tiền đều có con dấu của Công ty UAC và đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật của Công ty UAC. Bà Nguyễn Phương Mai là người đại diện theo pháp luật của Công ty UAC và ký hợp đồng và Thỏa thuận hợp tác với chúng tôi nhân danh Công ty UAC chứ không phải cá nhân bà Mai", 2 khách hàng cho biết.

Trước cú sốc về việc phủi trách nhiệm của Công ty UAC, ông An đã bị đột quỵ hiện đang phải điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó, 2 khách hàng đã có  đơn khởi kiện đối với Công ty UAC với Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng.

"Chúng tôi vô cùng bức xúc khi Công ty UAC không những tiếp tục chối bỏ trách nhiệm của mình mà còn “đẩy” vụ việc của chúng tôi sang cơ quan công an vì cho rằng chúng tôi đã có tố cáo với cá nhân bà Mai tại cơ quan Công an.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi khẳng định chúng tôi không hề có đơn tố cáo đối với cá nhân bà Mai tại cơ quan công an hay bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào khác. Hiện nay, chúng tôi chỉ có đơn khởi kiện đối với pháp nhân - Công ty UAC tại TAND quận Hai Bà Trưng theo quy định của pháp luật", bà Linh khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thanh - Tổng Giám đốc Công ty UAC cho biết: Việc bà Mai với vai trò là Chủ tịch HĐQT, người đại diện cho pháp luật của công ty khi ký 4 hợp đồng nay vốn với ông An, bà Linh là có thật. Tuy nhiên, bà Mai đã làm giả chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ.

"Phía công ty không nhận được hợp đồng ký kết hợp đồng của bà Mai với ông An và bà Linh. Phiếu thu tiền của ông An và bà Linh cũng do bà Mai tự làm, tài khoản của công ty không nhận được tiền chuyển vào nên công ty không có trách nhiệm trong sự việc. Bà Mai hiện không còn giữ cương vị gì ở công ty. Cơ quan công an cũng đang vào cuộc điều tra hành vi bà Mai", ông Thanh nói.

Được biết, Công ty UAC là Công ty có vốn đầu tư của nhà nước. Công ty UAC là công ty con của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC. Người đại diện theo pháp luật của Công ty UAC thể hiện trên đăng ký kinh doanh là bà Nguyễn Phương Mai - Chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị, đồng thời bà Mai cũng chính là người trực tiếp quản lý phần vốn góp của Nhà nước.

Anh Thế


Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN

 

ĐÁNH GIÁ NHIỀU

XEM NHIỀU